Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay

Với sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay thì việc thanh toán các khoản chi tiêu mà không dùng tiền mặt rất phổ biến và được nhiều người sử dụng thông qua nhiều phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách hình thức thanh toán này nhé.

các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt
Thanh toán online

Thanh toán tiền không dùng tiền mặt là gì?

Thanh toán không dùng tiền mặt là một sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hàng hoá thương mại. Hình thức thanh toán này ta có thể định nghĩa theo cách sau: là cách thức thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ không có sự xuất hiện của tiền mặt mà được diễn ra bằng cách trích tiền từ tài khoản của người mua vào tài khoản của người bán hàng hoá đó hoặc bằng cách bù trừ lẫn nhau thông qua vai trò trung gian của các tổ chức uỷ nhiệm. Và do đó có thêm 1 hình thái nữa của tiền đó là tiền ghi sổ (hay còn gọi là tiền bút toán). 

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam bao gồm: Visa card, Master card, Mobile banking, Internet banking, E banking, ATM, thẻ thanh toán, thanh toán online, uỷ nhiệm chi, uỷ nhiệm thu, séc , chuyển tiền điện tử… Ở Việt Nam hiện nay có 5 hình thức thanh toán không cần dùng tiền mặt, đó là:

  • Uỷ nhiệm thu
  • Thẻ thanh toán
  • Séc thanh toán: séc chuyển khoản, séc được bảo chi, séc được bảo lãnh-

Séc thanh toán

Ở Việt Nam séc được đưa vào sử dụng theo quyết định của ngân hàng số 57/NHQĐ ngày 24/6/1987.

Sec ta có thể hiểu nó như một lệnh vô điều kiện thể hiện dưới dạng chứng từ của người chủ tài khoản ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình để trả cho người cầm séc một khoản tiền hay chuyển khoản theo yêu cầu người cầm séc.

Uỷ nhiệm chi

Uỷ nhiệm chi là lệnh của người trả tiền cho ngân hàng về việc trích chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản chủ nợ. Đây là 1 hình thức thanh toán khá phổ biến trong nền kinh tế khi các nước bắt đầu chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Uỷ nhiệm thu

Uỷ nhiệm thu là lệnh của người thụ hưởng, ra lệnh cho ngân hàng thu tiền của người mua hàng. Nói dễ hiểu là ngân hàng sẽ thu tiền của người mua chuyển về cho người bán

Thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà người chủ thẻ có thể sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

thanh toàn bằng thẻ
Thanh toàn bằng thẻ

Thư nội địa

 Thư nội địa định nghĩa là một văn bản pháp lí được phát hành bởi một tổ chức tài chính nhằm cung cấp một sự đảm bảo trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong tín dụng thư. 

Ưu điểm 

  • Giảm bớt được lượng tiền mặt lưu thông, đỡ tốn chi phí phát hành, bảo quản, dễ bị mất cắp, hạn chế tiền giả.
  • được chi phí giao dịch vận chuyển khi phải mang theo lượng tiền mặt lớn để thanh toán và rất an toàn cho người cầm tiền
  • Ngân hàng sẽ chuyển tiền khi khách hàng có yêu cầu, tiền phí giao dịch này rất thấp. 
  • Khi các bên tham gia thanh toán bắt buộc các bên phải mở tài khoản và gửi tiền trong tài khoản, chính vì thế lượng tiền cất trữ trong dân cư sẽ giảm đi
  • Mặt khác, khi giao dịch qua ngân hàng thì Nhà nước có thể kiểm soát được nguồn tiền, làm tăng tính minh bạch của các giao dịch và hạn chế tình trạng “rửa tiền”.
  • Hạn chế được phải ngồi mất thời gian đếm tiền với số lượng lớn gây ra nhầm lẫn trong lúc đếm gây thất thoát tiền

Những ưu điểm trên hạn chế được rất nhiều sự thất thoát, sai sót trong lúc giao dịch kiểm đếm tiền

Như vậy, thanh toán không dùng tiền mặt đang được thịnh hành phổ biến ở Việt Nam. Được bảo đảm bởi các ngân hàng nhà nước. Trong giao dịch nên chọn các phương thức thanh toán không dùng bằng tiền mặt để tối ưu hoá việc giao dịch nhanh gọn và chính xác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *