Cách vay tiền ngân hàng phổ biến nhất hiện nay.

vay tiền ngân hàng

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhanh của khách hàng, hiện nay ở hầu hết các ngân hàng trên cả nước áp dùng 2 cách ngân hàng phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách vay tiền ngân hàng này để bạn có thể tiến hàng giao dịch một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất!

cach vay tien ngan hang
ngân hàng

Trong thời kỳ kinh tế mở cửa hiện nay, nhu cầu kinh doanh đang là vấn đề cấp bách và cần thiết của tất cả mọi người cũng như các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thì vấn đề tài chính cũng là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các hình thức dưới đây nhé!

Cách 1: ngân hàng theo hình thức thế chấp

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là một hình thức vay vốn có sự đảm bảo của tài sản thế chấp như vay thế chấp sổ đỏ, ô tô, xe máy, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở,…..hoặc sổ tiết kiệm. Ngân hàng sẽ căn cứ vào tài sản được thế chấp để định hạn mức vay vốn cho khách hàng, hay chủ sở hữu tài sản. Đây cũng chính là căn cứ để ngân hàng thanh toán trừ nợ nếu khách hàng không còn đủ khả năng thanh toán nợ với ngân hàng.

Vay thế chấp thường áp dụng với khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn, cần có tài sản để đảm bảo, bảo lãnh. Lãi suất cho vay thường được tính thấp hơn vay tín chấp.

Với vay thế chấp của doanh nghiệp có thể vay theo hình thức thế chấp các tài sản máy móc, trang thiết bị của doanh nghiệp.

Lợi ích của vay thế chấp

 • Hạn mức vay vốn cao có thể lên đến 80% giá trị của tài sản.
 • Thời gian tối đa vay vốn có thể lên đến 25 năm
 • Xử lý hồ sơ nhanh chóng sau khi đã thẩm định tài sản thế chấp.
 • Hỗ trợ vay vốn trọn gói: chứng minh mục đích sử dụng tài sản, đáo hạn, công chứng giấy tờ,…. không mất chi phí, không cần qua trung gian.

Thủ tục để vay thế chấp ngân hàng

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục thẩm định và kiểm tra tài sản thế chấp và phê duyệt hồ sơ. Tùy từng ngân hàng sẽ có những thủ tục và cách xử lý khác nhau nhưng đều tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Thẩm định và định giá tài sản thế chấp

Tài sản bạn muốn thế chấp sẽ được ngân hàng mang đi định giá và thẩm định để xác định tài sản của chủ sở hữu và giá trị tài sản. Công việc này sẽ được nội bộ ngân hàng kiểm tra và xử lý.

Bước 2: Tiến hành làm hợp đồng

Sau khi đã thẩm định và định giá tài sản sẽ đến quy trình thỏa thuận và đưa ra hạn mức vay vốn, thế chấp và thời gian vay. Khách hàng sẽ được ký hợp đồng vay thế chấp với ngân hàng ngay sau đó. Việc ký kết hợp đồng này thực hiện dưới sự công chứng của các công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

thu tuc vay the chap ngan hang
Thủ tục để vay thế chấp ngân hàng

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi vay thế chấp tại ngân hàng, Ngân hàng có nhiệm vụ công chứng hợp đồng thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền xác nhận công chứng. Việc công chứng này sẽ mất khoảng 5-7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để đến ngân hàng nhận lại hồ sơ vay vốn của mình.

Cách 2: ngân hàng theo hình thức tín chấp

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một hình thức vay vốn không cần thế chấp tài sản. Hình thức vay vốn này hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín cá nhân hoặc công ty đang làm việc để phục vụ lợi ích vay vốn của khách hàng, cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp. Khoản vay tín chấp thường sẽ không cao, dao động từ 10 – 500 triệu cho cá nhân và thời hạn từ 1 năm đến 5 năm.

Lợi ích của vay tín chấp

 • Hạn mức vay tín chấp dao động từ 10 triệu đến 500 triệu tùy thuộc vào đối tượng khách hàng.
 • Có thể vay theo hình thức cá nhân hoặc hộ cá thể
 • Thủ tục vay vốn cũng tương đối đơn giản và nhanh chóng
 • Không cần tài sản để thế chấp cũng vay được tiền
 • Thời gian vay vốn linh động từ 1 năm đến 5 năm.
 • Giải ngân nhanh chóng trong vòng 2 đến 3 ngày kể từ ngày duyệt hồ sơ
 • Được tư vấn vay vốn tại nhà
 • Không phụ thuộc vào địa chỉ hay nơi ở của bạn
 • Được tất toán trước hạn trong hợp đồng bất cứ lúc nào

Thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng theo hình thức vay tín chấp thì bạn cần chuẩn bị các thủ tục giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu sẵn của từng ngân hàng.
 • Bản sao chứng minh thư và sổ hộ khẩu hoặc căn cước công dân
 • Bản sao hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú KT3
 • Hợp đồng lao động đối với công ty đang làm việc ít nhất 6 tháng
 • In sao kê 3 tháng lương gần nhất hoặc xác nhận thanh toán tiền mặt tại công ty đang làm
 • Thẻ bảo hiểm y tế ( nếu có)
 • 2 ảnh 3*4

tín chấp

Hiện nay, ở hầu hết các ngân hàng đầu áp dụng 2 hình thức tính tín chấp là lãi suất phẳng và lãi suất theo dư nợ giảm dần. Do đó, khi bạn quyết định vay tín chấp ngân hàng, bạn nên tìm hiểu thật kĩ mức lãi suất trước và sau khi kết thúc hợp đồng cần phải thanh toán chênh lệch như thế nào và xem vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất nhé! Mức lãi suất thường được tính tại các ngân hàng hiện nay đang ở mức 15%/ tháng.

Trên đây, Cầm đồ Hoàng Vinh đã chia sẻ cho bạn 2 cách ngân hàng phổ biến nhất hiện nay. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ từng cách vay tiền ngân hàng mà bạn lựa chọn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *