Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Các thông tin cần thiết xung quanh BHYT

mua bảo hiểm y tế

là một loại hình bảo hiểm không thể thiếu của mỗi người. Đặc biệt, đối với các công dân đang công tác và làm việc tại các cơ quan nhà nước, hay các công ty lớn nhỏ trong xã hội. Công ty hay doanh nghiệp có trách nhiệm và nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Vậy và bao nhiêu tiền? Cùng .com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

mua bao hiem y te o dau

là gì? Bao gồm những loại nào?

là gì?

là một hình thức bảo hiểm, hỗ trợ cho người dân từ Quỹ bảo hiểm hiểm xã hội nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Bảo hiểm xã hội do Nhà nước ban hành không nhằm lợi nhuận mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người tham gia.

bao gồm những loại nào

Ở Việt Nam hiện tại đang lưu hành 2 loại hình bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm y tế (BHYT) xã hội là loại hình bảo hiểm xã hội phi lợi nhuận và mọi công dân Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của pháp luật. Loại hình này được Nhà nước tổ chức thực hiện theo Luật của BHYT số 5/2008/QH12 ngày 14/11/2008.

Bảo hiểm y tế (BHYT) thương mại (hình thức bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm nhân thọ) : đây là loại hình bảo hiểm xã hội có tính lợi nhuận và mang tính kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm cũng như có rất nhiều các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hình thành lên các loại hình bảo hiểm mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Tiêu biểu được nhắc đến bảo hiểm nhân thọ Dai i-chi, Bảo hiểm nhân thọ Manulife, Bảo Việt, Bảo hiểm nhân thọ Prudential,…. Nhưng ở mỗi quốc gia thì BHYT lại được phân biệt khác nhau.

  • Ở Nhật bản: BHXH bao gồm các chính sách bảo hiểm y tế ngắn hạn như: ốm đau, thai sản, tai nạn trong lao động và khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đối với chế độ bảo hiểm thì chỉ có Bảo hiểm hưu trí và Bảo hiểm y tế.
  • Ở Việt Nam: BHXH bao gồm các chính sách chế độ như: thai sản,ốm đau, tai nạn lao động và chế độ hưu trí, tử vong. Ngoài ra còn có BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp. Ở nước ta cũng đang có xu thế hướng tới mô hình BHXH đa tầng giống như ở Pháp. Mô hình này phát triển hướng tới sự bền vững của xã hội và phát triển của đất nước. Để tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội bạn xem “TẠI ĐÂY“.

uy tín

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Để mua BHYT có nhiều cách, tùy thuộc vào từng đối tượng muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội mà có những cách khác nhau. Bạn có thể mua BHYT tại Đại lý bán BHXH hoặc ở cơ quan xã, phường, thị trấn nơi bạn sinh sống và làm việc. Dưới đây là các đối tượng tham gia bảo hiểm cần lưu ý:

  • Đối với học sinh – sinh viên: Có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại trường học mình đang học tập và rèn luyện. Thường mỗi năm sẽ được đóng 1 lần vào kì thu học phí. Khi mua BHYT cho đối tượng là HS-SV thì chỉ cần cung cấp thẻ học sinh, CMT hoặc các giấy tờ có liên quan đến ảnh là được.  
  • Đối với cá nhân: Khi tham gia BHYT cần điền đủ các thông tin cá nhân vào tờ khai, tờ đăng ký làm BHYT theo sự hướng dẫn của đại lý thu BHYT tự nguyện. Khi mua BHYT tự nguyện, người tham gia cần cung cấp đủ các giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng, CMTND, …..để đại lý đối chiếu và kiểm tra.
  • Đối với hộ gia đình: Theo quy định của pháp luật, gia đình từ 3 thành viên tham gia BHYT được giảm 10%, gia đình từ 4 thành viên giảm 20%. Các đối tượng này chỉ được áp dụng với các thành viên cùng trong 1 sổ hộ khẩu. Chi tiết như sau:

Người thứ 1: đóng 62.550VND/ tháng → 750.600VNĐ/ năm

Người thứ 2: đóng 43.785VND/ tháng → 525.420VNĐ/ năm

Người thứ 3: đóng 37.530VND/ tháng → 450.360VNĐ/ năm

Người thứ 4: đóng 31.275VND/ tháng → 375.300VNĐ/ năm

Từ người thứ 5 trở lên đóng : 25.020VND/ tháng → 300.240VNĐ/năm

Hiện tại, không thể mua BHYT tự nguyện theo cá nhân ở phường, xã nơi bạn cư trú nếu chưa có 1 trong các thành viên trong gia đình đã tham gia. Đối với cá nhân bạn có thể tham gia ở địa chỉ cơ quan bạn đang làm việc.

Thủ tục để mua bảo hiểm y tế ở Phường/ xã

Dưới đây là các thủ tục trước khi bạn đi đăng ký tham gia BHYT ở phường. Bạn cần chuẩn bị như sau:

Bước 1:Các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai tham gia Bảo hiểm y tế
  • Sổ hộ khẩu, nếu đăng ký theo hộ gia đình
  • Photo các thẻ BHYT của các thành viên trong gia đình đã đăng ký

Bước 2:  Hoàn thiện hồ sơ

Đối với tham gia theo hộ gia đình, sau khi đã kiểm tra, chủ hộ phải kí xác nhận thông tin là chính xác và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại lý đối chiếu và kiểm tra xác thực thông tin của khách hàng. Sau khi hoàn tất, bạn cần nộp tiền đầy đủ đối với gói BHYT bạn đăng ký tại địa điểm đăng ký tham gia.

Bước 3:Nhận thẻ Bảo hiểm y tế

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHYT xác nhận thông tin hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thẻ BHYT của mình.

Trên đây là toàn bộ những gì cần biết về Bảo hiểm y tế bắt buộc và Bảo hiểm y tế tự nguyên. Mua BHYT ở đâu phù hợp nhất, và đối tượng tham gia như thế nào? Chúc bạn lựa chọn được 1 gói BHYT phù hợp nhất với mình để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *