Nợ xấu là gì? Cách xóa nợ xấu ngân hàng như nào?

Nợ xấu tại ngân hàng là vấn đề thường gặp phải của các cá nhân, tổ chức kinh doanh hiện nay. Như vậy, nợ xấu là gì? cách xóa nợ xấu ngân hàng như nào và làm thế nào để không bị nợ xấu tại ngân hàng. Cầm Đồ Anh Hiển sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích dưới đây. 

no xau la gi
Nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu theo cách nghĩ đơn giản của mọi người là khoản tiền mà bạn vay mượn bạn bè, người thân trong thời gian nhất định mà đến hạn trả các bạn chưa trả kịp hay hẹn lần khác…

Nợ xấu theo ngân hàng thì nó là các khoản nợ theo tiêu chuẩn quy định của ngân hàng, mà từ đó các bạn sẽ được ngân hàng liệt kê vào các trường hợp nợ xấu mà ngân hàng đặt ra áp dụng với tất cả mọi người.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam thì được chia ra làm 5 nhóm nợ xấu

Nợ xấu nhóm 1 ( dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn)

  • Dư nợ đủ tiêu chuẩn là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi. Nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng bị phạt lãi quá hạn 150%

Nợ xấu nhóm 2 ( dư nợ cần chú ý )

  • Các khoản nợ xấu từ 11 ngày trở lên kéo dài đến 90 ngày. Sẽ bị ngân hàng chú ý đến để xem xét nếu bạn cần vay tiếp

Nợ xấu nhóm 3 ( dư nợ dưới tiêu chuẩn )

  • Các khoản nợ xấu từ ngày 91 đến 180 ngày. Quá hạn trả cho ngân hàng 90 ngày kể từ ngày 91 trở đi

Nợ xấu nhóm 4 ( dư nợ nghi ngờ)

  • Các khoản nợ xấu quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 ( dư nợ có khả năng mất vốn)

  • Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Những khách hàng này thường sẽ bị đưa ra toà và bị khởi tố hình sự có thể bị đi tù.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Cách xoá nợ xấu tại ngân hàng tốt nhất là ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình. Việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu. Nhưng phương pháp thanh toán hết các khoản nợ tại ngân hàng là bất khả thi khi chúng ta đã rơi vào trạng thái nợ xấu. Vậy giải pháp khác chính là đi vay vốn tại các công ty tài chính khác để có tiền trả nợ xấu cho ngân hàng. Việc này sẽ khiến bạn rơi thêm vào tình trạng nợ thêm nợ. Nhưng bù lại các bạn sẽ có tiền để trả nợ xấu tại ngân hàng, sau khi hết nợ xấu các bạn lại có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng với số tiền cao hơn để kinh doanh lấy lời.

cách xóa nợ xấu ngân hàng
Cách xóa nợ xấu ngân hàng để vay được tiền nhanh nất.

Nhưng tốt nhất các bạn cần phải có cách phòng tốt nhất bằng những cách như sau:
Hoạch định lại tài chính của mình, xem mức thu nhập ổn định của mình, vì có rất nhiều trường hợp bị mất khả năng chi trả.
Khi đã bị nợ xấu thì cách tốt nhất nên cải thiện nó chứ không nên mất thời gian để liên hệ ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác vì nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.

Có nên vay vốn tại các công ty tài chính để xoá nợ xấu không?

Hiện nay có rất nhiều các công ty tài chính có hình thức kinh doanh xoá nợ xấu cho khách hàng tại các ngân hàng nhà nước. Cũng có nhiều người sử dụng hình thức vay ngoài để xoá nợ xấu tại ngân hàng, mục đích của họ chính là vay thêm của ngân hàng với số tiền lớn hơn trước để kinh doanh đầu tư vào các dự án sinh lời cao hơn

Vì vậy, khi các bạn nghĩ đến việc xoá nợ bằng cách vay ngoài, các bạn nên cân nhắc kỹ việc huy động vốn lớn để kinh doanh phải có lời cao để có thể trả được nợ ngoài và nợ ngân hàng. Tránh tình trạng vay ngoài để xoá nợ xấu ngân hàng mà không có phương án kinh doanh hiệu quả sẽ kéo rơi vào tình trạng 2 nợ chồng chéo nhau.

Đến với cầm đồ anh hiển, chúng tôi sẽ  giúp bạn xoá được nợ xấu ngân hàng với lãi suất thấp và thời hạn dài để bạn có thể nắm bắt được các cơ hội trong kinh doanh.

Như vậy, xoá nợ xấu ngân hàng càng nhanh càng tốt, tránh để ngân hàng xếp mình vào trạng thái nợ xấu dài sẽ gây nhiều khó khăn khi bạn muốn vay vốn tại ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *