Nợ xấu là gì? Dính nợ xấu có vay được tiền không?

nợ xấu là gì

Đối với ngành kinh doanh thì việc nợ xấu hầu hết đều mắc phải. Để có một số tiền lớn trong thời gian ngắn thì việc nợ xấu tại ngân hàng không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan tâm ở đây là khi các bạn nợ xấu có vay được tiền nữa không. Hãy cùng tiensieutoc.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

no xau la gi
Nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấutheo cách nghĩ đơn giản của mọi người là khoản tiền mà bạn vay mượn bạn bè, người thân trong thời gian nhất định mà đến hạn trả các bạn chưa trả kịp hay hẹn lần hẹn lượt khác. Hoặc nợ xấu có thể hiểu là khoản vay đã quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi khoản vay của chủ nợ. Việc này có thể nhận định được khi con nợ phá sản hoặc tiêu tán hết tài sản gia đình.

Nợ xấutheo ngân hàng là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn theo quy định của ngân hàng. Các khoản vay quá hạn trên 10 ngày được liệt kê vào nợ xấu. Tùy theo mức độ mà bạn sẽ được ngân hàng liệt kê vào các trường hợp nợ xấu mà ngân hàng đặt ra áp dụng với tất cả mọi người. Nợ xấu bao gồm cả các khoản nợ đã quá hạn trả lãi hoặc gốc. Căn cứ vào thời gian quá hạn mà được hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Các nhóm nợ xấu?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam thì được chia ra làm 5 nhóm nợ xấu

Nợ xấu nhóm 1 ( dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn)

  • Dư nợ đủ tiêu chuẩn là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi. Nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng bị phạt lãi quá hạn 150%

Nợ xấu nhóm 2 ( dư nợ cần chú ý )

  • Các khoản nợ xấu từ 11 ngày trở lên kéo dài đến 90 ngày. Sẽ bị ngân hàng chú ý đến để xem xét nếu bạn cần vay tiếp

Nợ xấu nhóm 3 ( dư nợ dưới tiêu chuẩn )

  • Các khoản nợ xấu từ ngày 91 đến 180 ngày. Quá hạn trả cho ngân hàng 90 ngày kể từ ngày 91 trở đi

Nợ xấu nhóm 4 ( dư nợ nghi ngờ)

  • Các khoản nợ xấu quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 ( dư nợ có khả năng mất vốn)

  • Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Những khách hàng này thường sẽ bị đưa ra toà và bị khởi tố hình sự có thể bị đi tù.

Nợ xấu có vay được tiền không?

Khi vay tín chấp hay vay thế chấp tại ngân hàng thì thì tổ chức tín dụng đó sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay bao gồm: tên người vay, số tiền vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp cức dữ liệu đó lại thành một cơ sở dữ liệu thống nhất ghi lại lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Đến một lúc nào đó bạn cần vay vốn và mang hồ sơ đến ngân hàng để vay vốn. Ngân hàng trả lại hồ sơ và nói bạn đang nợ xấu. Điều đó chứng tỏ bạn không vay được vốn đối với tình trạng hiện tại. Vậy nên, bạn cần cải thiện tình trạng nợ của mình để có thể được vay vốn tiếp nhé! Tùy vào tình trạng bạn đang nợ xấu mà bạn có thể vay được như sau:

  • Với nhóm 1 theo quy định của ngân hàng thì các bạn sẽ chắc chắn được vay tiếp ở bất kỳ ngân hàng nào mà bạn muốn
  • Với nhóm 2 thì các bạn sẽ được ngân hàng cho vay tiếp với điều kiện ngân hàng đặt ra là không bị nợ xấu ở nhóm 2 liên tiếp trong các tháng. Chỉ được nợ xấu nhóm 2 1 lần duy nhất
  • Với nhóm 3 thì các bạn muốn vay tiếp thì rất khó vay được vốn ở ngân hàng.
  • Với nhóm 4 các bạn muốn vay tiếp thì cần phải thanh toán hết số tiền đang nợ hoặc đóng đầy đủ lai hàng tháng. Rất khó khăn để được ngân hàng xem xét
  • Với nhóm 5 này thì các bạn chắc chắn sẽ ko được vay mà còn bị ngân hàng khởi tố chịu phạt hình sự

Như vậy, nếu bạn thuộc vào trường hợp 1 2 3 thì đều  được ngân hàng xem xét và cho vay. Các bạn rơi vào trường hợp 4 5 thì hầu như ko ngân hàng nào cho vay hết. Tuy nhiên đến với CẦM ĐỒ ANH HIỂN thì bạn thuộc nhóm nào cũng được hỗ trợ vay tiền giải ngân nhanh mà lãi suất không hề thay đổi. Bạn có thể tham khảo các gói vay cầm đồ Anh Hiển “TẠI ĐÂY“.

Chồng nợ xấu thì vợ có vay được tiền không?

Hiện nay, vấn đề nợ xấu đang là vấn đề nhức nhối của các công ty tài chính và các ngân hàng. Vậy nên, 1 người đi vay vốn sẽ phải kiểm tra sổ hộ khẩu xem gia đình có thành viên nào đang nợ xấu hay không? Nếu trong gia đình có 1 ng đang nợ xấu thì hầu như là không vay được.

Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp để xác vay vốn đối với 1 trong các thành viên trong gia đình có nợ xấu. Đối với mức lương từ chuyển khoản hoặc làm từ các công ty nước ngoài có thu nhập cao hay ổn định, thì bạn sẽ được xem xét và cho vay.

Cách cải thiện hay xóa nợ xấu của ngân hàng

Câu hỏi này chắc các bạn cũng hình dung ra được làm thế nào. Muốn cải thiện hay xoá nợ xấu chỉ có cách trả vốn và lãi cho ngân hàng để ngân hàng không xếp vào các nhóm nợ xấu. Khi đó mới được ngân hàng cho vay tiếp, nhưng thường thì đã nợ xấu thì ít khi có thể xóa  được hoặc có thể trả nợ được đúng thời gian cho ngân hàng.

Nói chung, nợ xấu vẫn có thể vay được tiền của ngân hàng khi các bạn ở nhóm 1 2 3. Ở 3 nhóm này ngân hàng vẫn xem xét dựa trên thu nhập thực tế hằng ngày của cá nhân hay tổ chức muốn vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *