Sổ hồng chung là gì? Phân biệt sổ hồng chung và sổ hồng

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng chung có hỗ trợ vay vốn được không? Cầm Đồ Anh Hiển sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn và đưa ra những lợi ích về sổ hồng chung ở bài viết dưới đây.

Sổ hồng là loạigiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng. Đó là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà (chủ sở hữu) xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật.

sổ hồng chung là gì
Sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu: GCNQSD đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đúng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ hoặc chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu.

Theo quy định pháp luật sổ hồng chung là 2 người cùng có quyền đối với phần sở hữu, định đoạt liên quan đến đất như mua bán, tặng , cho, thế chấp, uỷ quyền… Do đó, về quy định pháp luật thì sổ hồng chung và sổ hồng riêng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và tài sản gắn liền với đất nhưng về quy chế định đoạt quyền sở hữu của hai loại giấy này sẽ có sự khác nhau và thường sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ khó khăn trong việc định đoạt hơn bởi nó liên quan tới quyền lợi của các đồng sở hữu nên họ được quyền quyết định các giao dịch, thay đổi quyền sở hữu.

Sổ hồng chung có tách được riêng không?

Sổ hồng chung hoàn toàn có thể được tách thành 2 sổ riêng theo quy định nhà nước và các thủ tục tách thửa

Tuy nhiên, muốn tách thửa.đất thì cần phải đảm bảo diện tích tối thiểu để tách nếu diện tích bé không thể chia thì không thể tách được . Khi đã đảm bảo được diện tích tách tối thiểu thì có thể làm thủ tục tách sổ như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ:Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Nộp hồ sơ: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định.
  • Đóng lệ phí địa chính (mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định). Nếu là hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn thì không phải nộp lệ phí địa chính.
  • Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. nếu là khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian hạn là 30 ngày.
Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng
Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Nhưng trong trường hợp mua bán nhà sổ chung thì việc tách sổ riêng là dường như không thể bởi nó liên quan đến quy định kết cấu căn hộ

Sổ hồng chung có vay vốn được không?

Sổ hồng chung chính là quyền sở hữu đất có giá trị tài sản nên việc dùng sổ hồng để vay vốn tại các ngân hàng hay công ty tài chính là hoàn toàn có thể. Để có thể vay vốn phải được sự đồng ý thống nhất của 2 người cũng sở hữu tài sản đó. Nếu xuất phát từ một phía thì sổ hồng đó sẽ không được ngân hàng hay tổ chức tài chính cho vay. Sổ hồng chung vay tại các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn vì ngân hàng đòi hỏi đầy đủ thông tin 2 người cũng sở hữu và thủ tục theo quy định nhà nước. Vay sổ hồng chung tại các công ty tài chính thì đơn giản hơn nhiều so với ngân hàng, chỉ cần sự chấp thuận của 2 người là có thể vay với khoản vay nhanh chóng

Như vậy, đọc đến đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc sổ hồng chung là gì rồi đúng không? Sổ hồng chung thực chất chính là giấy tờ được nhà nước công nhận chủ sở hữu đất của 2 người trở lên. Nên khi bạn có ý định vay vốn qua sổ hồng chung thì nên lưu ý và tìm hiểu thật kĩ tại các địa chỉ tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *