Sổ hồng là gì? Những điều cần biết về sổ hồng

Hiện nay, sổ hồng và sổ đỏ đang được nhắc đến rất phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng. Liệu sổ hồng có được không? Ở bài viết này, Hoàng Vinh sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn!

Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng đều là các giấy tờ mà do các cơ quan thẩm quyền của nhà nước cấp cho chủ sở hữu đất đai, nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà liền kề,….Đây là các thuộc lĩnh vực bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình. Trên thực tế, thì sổ đỏ và sổ hồng không phải là tên gọi mà nhà nước quy định, mà do người dân tự đặt tên dựa theo màu sắc trên tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cách gọi này dễ hiểu, và rất ngắn gọn để phân biệt quyền sở hữu bất động sản của mình.

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng
Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở của chủ sở hữu. Trên bìa cũng có ghi quyền sở hữu nhà hay đất của chủ và có màu hồng. Tuy nhiên được phần biệt thành 2 trường hợp như sau:

  • Nếu chủ sở hữu đồng thời có quyền sở hữu đất và nhà ở, chung cư căn hộ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và nhà ở.
  • Nếu chủ sở hữu không đồng thời có quyền sở hữu đất và nhà ở, chung cư căn hộ. Thì tùy thuộc vào quyền sở hữu của chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ cũng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do Bộ Tài Nguyên Môi Trường ban hành. Trên bìa có ghi Giấy chứng nhận QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT và bìa có màu đỏ. Các loại đất được ghi nhận là thuộc quyền sở hữu bao gồm: đất ở, đất ruộng, đất ao, vườn, đất sản xuất công nghiệp,….Giấy chứng nhận này được sử dụng để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu.

Hiện nay, hai loại giấy chứng nhận này đều do Bộ Xây Dựng nhà nước ban hành, được áp dụng và có giá trị đồng bộ trên cả nước đối với tất cả thuộc lĩnh vực bất động sản. Tên gọi chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, các quyền sở hữu tài sản khác liên quan đến nhà đất.

Nguồn gốc xuất xứ

Cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau nhưng trước năm 2009 có xuất hiện sổ đỏ và sổ hồng. Còn sau năm 2009 chỉ xuất hiện sổ hồng. Về giá trị pháp luật như nhau nên không cần chuyển đổi sổ cũ thành sổ mới. Trên thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành 3 loại sổ này.  

Thủ tục đổi giấy chủ quyền nhà đất từ sổ trắng sang sổ hồng

Hiện nay, chưa có cơ quan tổ chức pháp luật nào có quy định về sổ trắng là loại giấy tờ gì. Tuy nhiên, ở một số khu vực vẫn sử dụng tên gọi này để phân biệt theo điều 1 Khoản 50 Bộ Luật đất đai năm 2003. Vậy sổ trắng là gì? “Sổ trắng bao gồm rất nhiều giấy tờ được cấp trước 30/4/1975 về đất đai và nhà ở. Nếu giấy tờ cấp sau 30/4/1975 bao gồm các giấy tờ mua bán nhà ở, đất đai,…. có giấy chứng nhận của Ủy Ban Nhân Dân Huyện xác nhận.

Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tối thiểu cấp Huyện.
  • Các giấy tờ tạo lập, xây dựng nhà ở, đất ở, theo quy định về bàn giao đất đai, hay cấp phép xây dựng.
  • Bản vẽ chi tiết sơ đồ nhà ở, đất đai

⇒ Tất cả các giấy tờ trên gửi về UBND huyện, các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Thời gian xử lý 30 ngày không bao gồm thời gian luân chuyển hồ sơ.

Sổ hồng có thế chấp được không?

Theo quy định của Pháp luật về quyền sử dụng đất, nhà ở thì cá nhân đóng đầy đủ thuế và sở hữu hợp pháp, không nợ tiền thuế sử dụng đất thì được pháp thế chấp và vay vốn. Ngoài ra, đối với sổ hồng thuộc quyền sở hữu của chủ không bị ngăn chặn hoặc nằm trong diện giải tỏa cũng vẫn được thế chấp vay vốn.

Nói theo một cách khác, các cá nhân tổ chức là công dân Việt Nam trên 18 tuổi có quyền sở hữu hợp pháp, không vi phạm pháp luật và đã đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Thì sẽ có quyền vay mượn, hoặc thế chấp tại bất cứ ngân hàng hay đơn vị tổ chức cầm đồ nào.  

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về sổ hồng là gì, sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Bạn nên căn cứ vào các thông tin trên để có định hướng và phân định rõ của mình. Hãy sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu một cách đúng đắn và hợp lý!

==> Đọc thêm: CÓ NÊN VAY TIỀN HOME CREDIT – TƯ VẤN ĐỊA CHỈ VAY TIỀN UY TÍN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *