Tài sản là gì? Những điều cần biết về nhóm tài sản, định giá tài sản

tài sản là gì

Nói đến thì đa số chúng ta hình dung được và hiểu được tài sản là gì? Nhưng để định nghĩa tài sản là gì? Thì ít người có thể định nghĩa chính xác hay tài sản bao gồm những loại tài sản nào?

tai san la gi
Giá trị

là gì? Phân loại các nhóm tài sản như thế nào?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về như sau:

Theo cách hiểu thông thường của người dân: chính là của cải vật chất có giá trị được tạo ra nhờ lao động hay tích góp mà có. Nó có giá trị trao đổi với nhau giữa người với người.

Theo bộ luật Dân sự năm 2005:

Theo quy định tại điều 163, bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá trị ( trái phiếu, cổ phiếu …) và các quyền tài sản ( quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng, quyền tài sản đối với phần vốn góp trong doanh nghiệp …..

Theo quy định điều 181, quyền tài sản là quyền trị giá được bao nhiêu tiền và có thể chuyển giao mua bán, giao dịch. Quyền đó cũng được coi là tài sản.

Theo quy định tại điều 164: quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định pháp luật. Vậy quyền sở hữu đó cũng được coi là tài sản.

Tóm lại, tài sản chính là vật có giá trị trên thị trường, có giá trị trao đổi là bộ phận cấu thành của cải hay sở hữu. Người ta phân chia thành các tài sản như sau:  tài sản trong kinh tế học, tài sản hiện hành, tài sản cố định, tài sản tài chính, tài sản vô hình, tài sản hữu hình. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu kỹ về các loại tài sản này sau đây

Tài sản trong kinh tế học là gì?

Đây là một loại tài sản tượng trưng cho một nguồn lực kinh tế của một công ty có quyền và lợi ích hợp pháp mà chỉ có doanh nghiệp này mới có. Quyền lợi hợp pháp này cho phép doanh nghiệp sử dụng tài sản theo quyết định của mình.

danh muc tai san
Danh mục tài sản

Tài sản có thể chia thành tài sản ngắn hạn, tài sản cố định, tài sản tài chính và tài sản vô hình. Tài sản được ghi vào bảng cân đối của một công ty

Tài sản hiện hành: Là các nguồn lực kinh tế ngắn hạn dự kiến sẽ được chuyển thành tiền mặt trong thời gian ngắn. Tài sản hiện hành bao gồm tiền mặt và các công cụ tương đương tiền mặt, các khoản thu, hàng tồn kho, các chi phí trả trước khác. Nếu thấy khả năng thu hồi các khoản phải thu bị suy giảm hoặc tồn kho trở lên lỗi thời, các công ty có thể xoá bỏ các khoản này

Tài sản cố định: Là nguồn tài nguyên dài hạn như các thiết bị và văn phòng, thực vật. Tài sản cố định có thể khấu hao theo thời gian, nên có các khoản chi phí định kỳ gọi là phí khấu hao.

Tài sản tài chính: Là khoản đầu tư vào các tài sản và chứng khoán của các công tổ chức khác. Tài sản tài chính bao gồm  cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, cổ phần ưu đãi và các chứng khoán khác. Được định giá dựa trên các phân loại đầu tư và mục đích đằng sau nó.

Tài sản hữu hình: Là tài sản có hình thái vật chất cụ thể bao gồm nhà cửa, thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải, cây cối, vật nuôi. Tài sản hữu hình được đánh giá một các tương đối chính xác theo các tiêu chuẩn nhất định trên thị trường.

Tài sản vô hình: Là các nguồn lực kinh tế mà chúng ta không thể cầm nắm hay chạm vào được. Chúng bao gồm các bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền. Việc đánh giá giá trị tài sản vô hình khác nhau, không có định mức chính xác để đánh giá tài sản vô hình nay.

Cửa hàng có thể thanh lý tài sản của người đến cầm đồ hay không?

Theo khoản 2 – Điều 332 – Bộ luật Dân sự năm 2005. “Cửa hàng không được phép mua bán, trao đổi, hay cho thuê, cho mượn tài sản cầm cố; không được đem tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác”. Cửa hàng chỉ được thanh lý tài sản trong trường hợp đã hết thời gian yêu cầu khách hàng thanh toán mà khách hàng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ cho hiệu cầm đồ. Vì vậy, khi bạn mang bất cứ tài sản gì đi cầm đồ hoặc thế chấp để vay vốn. Bạn nên tìm hiểu và đọc kĩ hợp đồng giao dịch giữa 2 bên và hoàn thành tốt nghĩa vụ trả lãi và vốn vay cho hiệu cầm đồ.

Như vậy tài sản được định nghĩa theo phương diện khá  trừu tượng, không có định nghĩa cụ thể, chính xác về nó được. Tài sản chính là của cải vật chất được dùng đích sản xuất hoặc tiêu dùng. Trước khi mang tài sản đi hoặc vay thế chấp, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cửa hàng và dịch vụ cho vay đó nhé!

==> Đọc thêm: THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ? TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THẺ TÍN DỤNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *