Tất toán là gì? Những điều lưu ý về tất toán tài khoản

tất toán là gì

Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dùng, các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều dịch vụ phong phú và đa dạng. Các dịch vụ ấy sẽ mang đến cho khách hàng những tiện ích tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, hiện nay do có rất nhiều dịch vụ và các dịch vụ thường mang đặc trưng của ngân hàng nên người dùng không thể hiểu hết được chúng. Đặc biệt là tài khoản. Đây là một thuật ngữ khá khó hiểu. Và để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề tất toán tài khoản này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

tat toan la gi

là gì?

là gì?” hay “Tất toán tài khoản là gì?” là những câu hỏi thường gặp hiện nay khi nhắc đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng của người dùng. Để hiểu được 2 thuật ngữ này, trước hết chúng ta phải hiểu được tài khoản là gì?

Tài khoản ngân hàng là một loại mà các ngân hàng cấp cho khách hàng của mình để họ có thể gửi tiền vào trong đó. Đồng thời tài khoản này cũng cho phép người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng và linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Tiền gửi của khách hàng khi đặt trong tài khoản này đều được tính một mức lãi nhất định tùy thuộc vào chính sách lãi suất của từng ngân hàng.

tài khoản lại là thuật ngữ để chỉ trường hợp khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản ngân hàng khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Nói một cách đơn giản tất toán tài khoản chính là đóng tài khoản ngân hàng, khiến cho tài khoản đó không tồn tại hoặc không còn bất kỳ giá trị nào. Để thực hiện được tất toán tài khoản ngân hàng này thì khách hàng cần đến đúng ngân hàng mình đã mở tài khoản và thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình tất toán tài khoản của ngân hàng đó.

Những điều cần biết về tài khoản

Để có thể tận dụng một cách hiệu quả vấn đề tài khoản ngân hàng, người dùng chú ý một số điều sau:

Thời gian tài khoản

Thời gian tất toán tài khoản thường phụ thuộc loại tài khoản mà khách hàng sử dụng. Hiện nay, các ngân hàng thường cung cấp 2 loại tài khoản chủ yếu là: tài khoản không kỳ hạn và tài khoản có kỳ hạn.

Đối với tài khoản không kỳ hạn thì khách hàng có thể tiến hành tất toán tài khoản vào bất cứ thời điểm nào bản thân có nhu cầu dừng sử dụng tài khoản. Như vậy, thời gian tất toán cho loại tài khoản này rất linh hoạt và phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của khách hàng, ngân hàng ít can thiệp vào vấn đề tất toán của tài khoản không kỳ hạn này.

Đối với tài khoản có kỳ hạn thì thông thường thời điểm tất toán tài khoản sẽ rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Khi tất toán, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số tiền bao gồm cả tiền và tiền lãi. Tuy nhiên, nếu đến ngày tất toán tài khoản, khách hàng vẫn có nhu cầu đối với tài khoản này thì có thể yêu ngân hàng gia hạn thêm thời gian sử dụng tài khoản. Khi đó, mọi thủ tục để gia hạn cần phải được thực hiện đúng theo quy định của ngân hàng.

Thủ tục tất toán tài khoản

Để có thể tất toán tài khoản tiết kiệm, khách hàng có thể tự mình thực hiện trên hệ thống online hoặc đến trực tiếp ngân hàng để nhờ nhân viên ngân hàng thực hiện điều đó. Nếu khách hàng thực hiện tất toán qua hệ thống online thì cần thực hiện đúng các thao tác và quy định đã được hướng dẫn. Hoặc nếu dùng tài khoản qua ATM thì khách hàng có thể tất toán tại bất kỳ cây ATM nào trên đường phố.

Mặt khác, nếu khách hàng không thể tự mình tất toán được thì hãy đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng đó và yêu cầu phía ngân hàng thực hiện yêu cầu này. Trong trường hợp khách hàng muốn tất toán sớm hơn hoặc gia hạn tài khoản thì nên đến trực tiếp các chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng đó để được hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất.

Đó là toàn bộ những thông tin cần biết về tất toán tài khoản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn đọc đã có thêm hiểu biết về tất toán tài khoản là gì và thực hiện vấn đề này một cách hiệu quả nhất.

==> Đọc thêm: CIC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *