Vay ngắn hạn là gì? Những điều cần biết về vay ngắn hạn

Các ngân hàng cũng như các công ty tài chính luôn luôn có nhiều hình thức hấp dẫn để hỗ trợ cho người vay tiền. Một trong những hình thức vay tiền chúng ta cùng tìm hiểu ở đây là vay ngắn hạn. Vậy Vay ngắn hạn là gì? Điều kiện để vay được ngắn hạn như nào? Cùng Cầm Đồ Anh Hiển tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

vay ngắn hạn là gì?
Vay ngắn hạn và vay dài hạn

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là một loại hình thức cho vay tiền của các ngân hàng hay công ty tài chính đối với khách hàng và có thời gian ngắn dưới 1 năm. Trong đó các ngân hàng thương mại là nhà cung cấp phần lớn các khoản vay ngắn hạn cho doanh nghiệp hiện nay

Vay ngắn hạn là hình thức dải ngân một cách nhanh chóng tiện cho việc giải quyết tài chính cho khách hàng mang tính chất nhanh chóng và kịp thời

Ưu điểm của cho vay ngắn hạn

Cả khách hàng lẫn ngân hàng đều ưa thích hình thức này vì nó có nhiều ưu điểm nổi trội

Đối với ngân hàng:

  • Ít rủi ro về khả năng thanh toán gốc của khách hàng
  • Bình quân lãi suất cao
  • Thời hạn thu hồi vốn ngắn cũng như chuyển đổi kỳ hạn

Đối với các doanh nghiệp: 

  • Cho vay ngắn hạn là chình là nguồn bổ sung vốn một cách kịp thời nhất về vấn đề tài chính cho các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về đầu tư đúng thời điểm, hay giải quyết khó khăn tạm thời.
  • Cho vay ngắn hạn còn là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tận dụng được thời cơ sản xuất đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bắt kịp những cơ hội kinh doanh.

Nhờ khoản vay ngắn hạn này sẽ tạo động lực, yếu tố kích thích sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Vay ngắn hạn là động lực bắt buộc doanh nghiệp vay kinh doanh phải có hiệu quả.

Lãi suất vay ngắn hạn

Lãi suất vay là đề quan tâm nhất đối với phần lớn các khách hàng cá nhân đi vay. Lãi suất của các ngân hàng hiện nay khá tốt vì mức cạnh tranh giữa các ngân hàng nên việc chênh lệch giữa các ngân hàng với nhau hầu như không có. Tuy nhiên phí phạt trả nợ trước hạn của ngân hàng tương đối cao .

Theo thông tin tìm hiểu được tại các ngân hàng thì lãi suất cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng phổ biến là ở 6% đến 11% trên một năm
Nếu bạn vay với số tiền nhỏ, bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Lãi suất vay ngắn hạn càng cao giúp ngân hàng bù đắp được các khoản chi phí cố định vận hành để phục vụ khoản vay. Điều này cũng tương tự như giá bán áp dụng cho mua sỉ hay mua lẻ.

Lãi suất cho vay ngắn hạn
Lãi suất cho vay ngắn hạn

Điều kiện vay ngắn hạn

Các  điều kiện sau đây áp dụng chung cho tất cả khách hàng

  • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. 
  • Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
  • Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
  • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
  • Có khả năng tài chính để trả nợ.

Các hình thức vay ngắn hạn

Cho vay từng lần

Đây là hình thức cho vay ngắn hạn, giữa ngân hàng và khách hàng. Được ngân hàng cấp cho một khoản tiền cho mục đích nhất định. Khi hết hạn khách hàng thanh toán khoản nợ xong lại có thể vay tiếp và làm thủ tục cho vay ngắn hạn khoản mới.

Cho vay hợp vốn

Khi số tiền vay ngắn hạn lớn, thì hình thức cho vay vốn ngắn hạn có thể từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng ký kết hợp  đồng cho vay với một khách hàng.

Cho vay lưu vụ

Theo Thông tư 39, cho vay lưu vụ “Là việc tổ chức tín dụng thực hiện cho vay đối với khách hàng để nuôi trồng, chăm sóc các cây trồng, vật nuôi có tính chất mùa vụ theo chu kỳ sản xuất liền kề trong năm hoặc các cây lưu gốc, cây công nghiệp có thu hoạch hàng năm.”

Hiểu cách đơn giản,đây là hình thức cho vay theo thời vụ sản xuất  giống cây trồng hay vật nuôi từ lúc bắt đầu đến lúc thu hoạch thì thời gian cho vay đó phụ. thuộc vào thời điểm thu hoạch vụ mùa

Như vậy cho vay ngắn hạn là một hình thức cho vay được cả ngân hàng và khách hàng đều lựa chọn. Không chỉ ngân hàng mà các công ty tổ chức tài chính cũng rất ưa thích loại hình thức cho vay này.

>> Vay tín chấp doanh nghiệp là gì? Có nên vay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *